Tin tức, sự kiện

Bình Phước tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2018

12/27/2017 1:53:13 PM

Sáng 25/12/017, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác tư pháp năm 2018. Đồng chí Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Trưởng Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Lê Thành Long - Ủy viên Trung ương Đảng – Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Tại điểm cầu Bình Phước, Ông Lê Văn Châu – Phó Bí thư Tỉnh ủy và ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị còn có đại diện: Thường trực Tỉnh ủy; Thường trực Hội đồng nhân dân; Đoàn Đại biểu Quốc hội; Ban Nội chính, Văn phòng UBND, Văn phòng HĐND tỉnh; các Sở, ngành: Nội vụ, Tài chính, Kế hoạch - Đầu tư, Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát; Chủ nhiệm Đoàn luật sư; Chủ tịch Hội luật gia; Chủ tịch Hội Công chứng. Ban Lãnh đạo Sở Tư pháp; Trưởng các phòng nghiệp vụcác đơn vị sự nghiệp  thuộc Sở Tư pháp; Cục trưởng và Chánh Văn phòng Cục THADS; Trưởng Phòng Tư pháp các huyện, thị xã: Đồng Xoài, Đồng Phú, Hớn Quản, Chơn Thành, Phú Riềng.

Ông Lê Văn Châu – Phó Bí thư Tỉnh ủy (bên trái) và ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh (bên phải) chủ trì Hội nghị

Hội nghị đã được nghe đồng chí Phan Chí Hiếu - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Báo cáo tóm tắt Tổng kết công tác tư pháp năm 2017 và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu công tác năm 2018 và các đồng chí Cục trưởng: Cục Bổ trợ tư pháp; Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật; Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật và đồng chí Chánh Thanh tra Bộ báo cáo chuyên đề thuộc lĩnh vực mình phụ trách gồm: Hướng dẫn xử lý một số khó khăn, vướng mắc trong thi hành Luật đấu giá tài sản; Tăng cường công tác xử lý văn bản trái pháp luật và đẩy mạnh việc khai thác, sử dụng Bộ pháp điển; Các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác theo dõi thi hành pháp luật; Kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong một số lĩnh vực tư pháp năm 2017.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực, cố gắng cũng như những thành tích ngành Tư pháp đạt được trong năm 2017. Đồng tình với phương hướng nhiệm vụ và giải pháp đã được đề cập trong báo cáo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh một số nhiệm vụ ngành Tư pháp cần tập trung thực hiện. Ngành Tư pháp phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh công tác tổ chức thi hành luật; tăng cường đối thoại với nhân dân, giải quyết kịp thời các đơn thư khiếu nại của người dân tránh tình trạng đơn thư khiếu nại vượt cấp. Chủ tịch nước cũng yêu cầu Cấp ủy, Chính quyền các cấp quan tâm, coi trọng công tác tư pháp, xem đây là nhiệm vụ thường xuyên; chỉ đạo quyết liệt việc triển khai thực hiện các kế hoạch công tác ngay từ đầu năm, thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương và chú trọng đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức, nhất là đối với đội ngũ cán bộ Tư pháp ở cơ sở.

Thay mặt đội ngũ công chức làm công tác Tư pháp trong cả nước, đồng chí Lê Thành Long – Bộ Trưởng Bộ Tư pháp đã cảm ơn phần đánh giá và chỉ đạo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tiếp theo cương trình Hội nghị, đại biểu địa phương tiến hành thảo luận, kiến nghị Bộ Tư pháp một số vấn đề trong lĩnh vực chuyên môn và đã được các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ trả lời làm rõ.

Kết thúc Hội nghị đồng chí Lê Thành Long – Bộ Trưởng Bộ Tư pháp đã đánh giá rất cao về kết quả mà Bộ Tư pháp, cơ quan Tư pháp địa phương đạt được trong năm 2017 và đề nghị các đơn vị thuộc Bộ, cơ quan Tư pháp địa phương căn cứ vào phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018 triển khai có hiệu quả, nhất là cơ quan tư pháp địa phương cần tranh thủ sự chỉ đạo, sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền để thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

Nguyễn Thị Xuân