Bình Phước triển khai thực hiện nâng cao hiệu quả quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi xe mô tô, xe gắn máy trên địa bàn tỉnh

11/28/2018 9:40:23 AM

Theo thông báo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, tình hình trật tự an toàn giao thông 10 tháng đầu năm 2018 trên toàn quốc đã có nhiều chuyển biến tích cực, đã giảm 03 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, liên tiếp trong những ngày qua đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện gây bức xúc trong dư luận, nhiều nạn nhân tử vong, chấn thương nặng do không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện. Điển hình là vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra lúc 23h30’ ngày 24/10/2018 tại thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, theo đó xe máy chở 04 ngừi và chạm với xe máy chở 03 người lưu thông ngược chiều, vụ tai nạn khiến 03 người tử vong và 04 người bị thương nặng, các nạn nhân trong vụ tai nạn đều không đội mũ bảo hiểm và tuổi đời còn rất trẻ (từ 16 đến 21 tuổi).

Để bảo đảm an toàn giao thông cho người tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, đồng thời thực hiện nghiêm Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 19/01/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, ngày 21/11/2018, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công văn số 3524/UBND-NC về nâng cao hiệu quả quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi xe mô tô, xe gắn máy; theo đó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

1. Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự và các lực lượng cảnh sát khác mở các đợt cao điểm tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các tuyến đường, phát hiện xử lý nghiêm vi phạm trật tự an toàn giao thông liên quan đến người đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện vi phạm quy định không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, đặc biệt là đối với người đi mô tô, xe máy chở trẻ em không đội mũ bảo hiểm.

2. Thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, tập trung tuyên truyền, vận động người dân đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi ngồi trên mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện khi tham gia giao thông.

3. Đài Phát thanh và Truyền hình, Báo Bình Phước, Đài truyền thanh các huyện, thị xã tăng cường sản xuất chương trình, thời lượng phát sóng, tin, bài, phóng sự chuyên đề về an toàn giao thông cho người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, đặc biệt là việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị và địa phương tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, thường xuyên báo cáo kết quả thực hiện về Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh theo dõi, chỉ đạo./.

Nguyễn Thanh