Tin tức, sự kiện

Bình Phước tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu về xử lý vi phạm hành chính

9/28/2018 2:28:05 PM

BÌNH PHƯỚC TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TẬP HUẤN CHUYÊN SÂU VỀ XỬ LÝ VI PHẠM HÀNH CHÍNH NĂM 2018

Thực hiện Kế hoạch số 172/KH-UBND ngày 08/8/2018 của UBND tỉnh về tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu về xử lý vi phạm hành chính (viết tắt là Kế hoạch số 172.

Được sự ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, từ ngày 12/9/2018 đến ngày 14/9/2018, tại Hội trường 400 chỗ - Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thị xã Đồng Xoài, đồng chí Bùi Quang Phụng - Giám đốc Sở Tư pháp đã chủ trì tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu về xử lý vi phạm hành chính năm 2018 cho trên 300 đại biểu là cán bộ, công chức và các chức danh có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của các Sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, thị xã; UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh.

Đồng chí Bùi Quang Phụng – Giám đốc Sở Tư pháp tham dự và chủ trì Hội nghị tập huấn

Tại Hội nghị tập huấn chuyên sâu về xử lý vi phạm hành chính năm 2018, các đại biểu tham dự Hội nghị đã được nghe các đồng chí Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh của Sở Tư pháp phổ biến, triển khai và hướng dẫn các Chuyên đề gồm:

- Chuyên đề 01: Nội dung cơ bản của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012; Trách nhiệm của UBND các cấp trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong phạm vi địa phương; Cơ sở dữ liệu quốc gia về xử lý vi phạm hành chính.

- Chuyên đề 02: Các hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả; Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả; Trình tự, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính; Các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm việc xử phạt vi phạm hành chính.

- Chuyên đề 03: Việc thi hành và cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính; Chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

Đồng chí Ngô Quốc Huy - Trưởng Phòng Xây dựng và Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật – Sở Tư pháp triển khai Chuyên đề 01

Đồng chí Nguyễn Thị Huệ – Trưởng phòng Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật – Sở Tư pháp triển khai Chuyên đề 02

Đồng chí Nguyễn văn Tám – Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật– Sở Tư pháp triển khai Chuyên đề 03

Đồng chí Lê Tiến Hiếu – Phó Giám đốc Sở Tư pháp trao đổi và giải đáp một số khó khăn, vướng mắc của các đại biểu trong quá trình triển khai thực hiện công tác xử lý vi phạm hành chính

Bên cạnh đó, qua Hội nghị tập huấn, các đại biểu còn được nghe đồng chí Lê Tiến Hiếu – Phó Giám đốc Sở Tư pháp và các đồng chí Báo cáo viên phân tích các tình huống thực tế xảy ra tại các cơ quan, đơn vị, địa phương về trình tự, thủ tục trong quá trình thực hiện xử phạt vi phạm hành chính; đồng thời các đại biểu tham dự Hội nghị đã đặt các câu hỏi, thảo luận và trao đổi trực tiếp về các vấn đề có liên quan trong quá trình thực hiện nhiệm vụ như: trình tự, thủ tục trong quá trình xử phạt vi phạm hành chính; những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình thực tiễn áp dụng Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn thi hành,... Các câu hỏi, nội dung trao đổi đã được đồng chí Lê Tiến Hiếu – Phó Giám đốc Sở Tư pháp và các đồng chí Báo cáo viên giải đáp, trả lời cụ thể. Qua đó đã góp phần giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các đại biểu trong quá trình triển khai thực hiện công tác xử lý vi phạm hành chính thuộc phạm vi, lĩnh vực và địa bàn quản lý.

Quang cảnh tại Hội nghị tập huấn chuyên sâu về xử lý vi phạm hành chính năm 2018

Sau 03 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, Hội nghị tập huấn chuyên sâu về xử lý vi phạm hành chính năm 2018 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Thông qua Hội nghị tập huấn lần này, các đại biểu đã được bổ sung, bồi dưỡng và cập nhật thêm các kiến thức pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong quá trình thực thi nhiệm vụ; đồng thời cũng là cơ hội để các đại biểu trao đổi, thảo luận những khó khăn, vướng mắc, các tình huống phát sinh trong thực tiễn thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại cơ quan, đơn vị và địa phương nhằm góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, bảo đảm tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Võ Hồng Khanh